Hướng dẫn cách mua bàn phím cơ chơi game

Khi nói đến kho vũ khí của game thủ, PC chơi game và các thiết bị ngoại vi khác dường như đi trước so với bàn phím chơi game . Bàn phím chơi game là một thiết bị quan trọng, vì vậy biết cách chọn mua bàn phím chơi game là điều quan trọng cần biết. Khi chúng tôi nói cách mua bàn phím chơi game, những gì chúng tôi thực sự đang nói đến là các yếu tố chính cần xem xét trước khi bạn thực hiện giao dịch mua tất cả quan trọng đó.

Bàn phím chơi game hiện đại có nhiều kích cỡ khác nhau, có nhiều loại công tắc và các tính năng bổ sung nhỏ xinh như đèn RGB hoặc thậm chí bao gồm cả phần tựa cổ tay. Trước khi mua bất kỳ loại bàn phím nào, bạn cần đánh giá xem bạn sẽ sử dụng nó để làm gì, cho dù nó chỉ để chơi game hay cho một số công việc.

Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu cảm thấy hơi choáng ngợp nhưng đừng hoảng sợ, chúng tôi sẽ điểm qua mọi thứ bạn cần biết trong bài viết này.

Kích thước bàn phím chơi game

 

Bàn phím chơi game có nhiều kích cỡ, đáp ứng mọi nhu cầu và môi trường làm việc khác nhau. Khi mua một bàn phím mới, điều quan trọng là phải biết yếu tố hình thức bạn sẽ cần. Hệ số hình thức của bàn phím về cơ bản có các tùy chọn kích thước đầy đủ, còn được gọi là bảng 100%. Bạn cũng có thể nhận được một bảng TKL, viết tắt của Tenkeyless. Bàn phím TKL không có bàn phím và trong nhiều trường hợp, không có mũi tên chuyên dụng hoặc các nút chức năng. Các bảng có kích thước khác nhau so với bàn phím có kích thước đầy đủ mà bạn thường dùng nhất, giảm xuống chỉ còn 40%!

So sánh kích thước bàn phím

Bàn phím kích thước đầy đủ là phổ biến nhất và nó chính xác như âm thanh của nó. Các loại bàn phím này có đầy đủ các phím, bao gồm cả bàn phím số, phím mũi tên và các phím chức năng chuyên dụng. Bàn phím chơi game kích thước đầy đủ cũng có chỗ cho các điều khiển phương tiện chuyên dụng và đôi khi là cả phím macro. Việc bạn cần các phím macro thực sự phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn với tư cách là một game thủ nhưng những loại bảng này sẽ thuận tiện nhất nếu bạn có không gian trên bàn làm việc.

Cũng cần chỉ ra rằng nếu bạn làm việc tại nhà hoặc sử dụng bàn phím của mình không chỉ để chơi game, bạn có thể muốn xem xét sử dụng bàn phím có kích thước đầy đủ vì các tùy chọn TKL nhỏ hơn có thể hơi rắc rối khi thực hiện các tác vụ tầm thường như chỉnh sửa tài liệu văn bản.

Bảng Tenkeyless có kích thước khác nhau từ 40% đến 80%, mang đến cho chúng ta một loạt các tùy chọn kích thước đẹp mắt để đi kèm cho các thiết lập cá nhân của chúng ta. 80% bảng là so với bảng kích thước đầy đủ chỉ có chúng đã bị cắt bớt bàn phím số. Nếu bạn giảm xuống thấp hơn 65%, các phím mũi tên sẽ bị thu nhỏ ở phần cuối theo một định dạng khác với định dạng bạn quen dùng và một số phím chức năng sẽ được tích hợp với các phím khác.

Đi xuống bàn phím có kích thước 60%, chúng ta thấy các phím mũi tên được tích hợp với các phím chữ cái và nếu bạn muốn thực hiện bất kỳ chức năng bổ sung nào, bạn sẽ cần nhấn phím Fn + một phím khác để thực hiện các chức năng cơ bản như “in màn hình”.

Bạn chọn cái nào tùy thuộc vào việc bạn định sử dụng nó cho mục đích gì nhưng nếu bạn hạn hẹp về dung lượng, bạn có thể đầu tư cho tùy chọn TKL. Bảng TKL cũng dễ vận chuyển hơn, vì vậy nếu bạn sắp tham dự nhiều sự kiện hoặc chơi ở nhà bạn bè, thì có rất nhiều lựa chọn TKL có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Switches

Switch đề cập đến công nghệ bên dưới mỗi phím. Có hai loại chính mà chúng ta sẽ thảo luận sâu hơn một chút – Switch cơ học và màng. Công nghệ đằng sau mỗi loại khác nhau khá nhiều nhưng nguyên tắc chung là, cơ khí là loại tốt hơn về tổng thể. Bây giờ nếu bạn đang đọc cuốn sách này và yêu thích bàn phím màng, đừng lo lắng, thiết bị chuyển mạch màng vẫn có rất nhiều thứ để cung cấp.

Switch chỉ thường được nói đến khi đề cập đến bàn phím cơ chơi game và có rất nhiều loại. Switch cơ học có ba loại chính; tuyến tính, nhấp nháy và xúc giác. Tất cả chúng đều được coi là tốt để chơi game, với một số tốt hơn những cái khác nhưng điều chính là chúng có những đặc điểm khác nhau – bao gồm cảm giác, áp lực hành động và khả năng phản hồi.

Switch cơ học có xu hướng khá ồn ào, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một bàn phím chơi game yên tĩnh thì việc biết các loại công tắc cơ học khác nhau sẽ đảm bảo rằng bạn không phải kết thúc với một sản phẩm mà bạn ghét.

Loại công tắc phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong nhiều loại bàn phím là Cherry MX . Cherry MX được coi là một trong những nhà sản xuất switch lâu đời nhất và vĩ đại nhất và họ đã có mặt trong nhiều năm. Cherry MX switch đã có từ lâu đời và cho đến gần đây, đã thống trị thị trường. Hiện nay, có rất nhiều bản sao Cherry MX có thể rẻ hơn nhưng hoạt động tương tự, có nghĩa là việc tìm kiếm một bàn phím chơi game tốt chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Một số nhà sản xuất bàn phím cũng đã bắt đầu sản xuất công nghệ switch của riêng họ, nổi bật nhất là Razer và Logitech.

Công tắc cơ học và công tắc màng

Công tắc cơ học sử dụng các tiếp điểm gốc và chuyển động, kích hoạt một lần nhấn phím khi dòng điện bị ngắt giữa các tiếp điểm kim loại. Công tắc vòm màng cao su / màng truyền thống hoạt động hoặc đăng ký một lần nhấn phím khi vòm được nén hoàn toàn và chạm đến đáy (từ đáy ra ngoài), nơi các tiếp điểm cuối cùng gặp nhau. Trên bàn phím cơ học, các công tắc hoạt động trước khi chạm đáy, cho phép hành trình phím ngắn hơn và thao tác nhanh hơn.

Lợi ích chính của công tắc cơ học là cảm giác gõ và độ phản hồi. Bàn phím màng được biết là có cảm giác “nhão”, khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Công tắc cơ học cho cảm giác linh hoạt, với một phím bấm mượt mà, nhất quán. Bàn phím màng có xu hướng rẻ hơn và chống tràn nước nhưng chúng sẽ nhanh mòn hơn, với các công tắc vòm cao su tất cả đều là một lớp có thể bong ra theo thời gian, khiến bạn có một sản phẩm kém phản hồi hơn. Tất nhiên, một số vẫn thích màng lọc hơn cơ học vì chúng có xu hướng trở thành bàn phím êm hơn, vì vậy nó thực sự phụ thuộc vào sở thích của bạn một lần nữa.

Tính thẩm mỹ, sự thoải mái và macro
Các tính năng bổ sung nhỏ không liên quan gì đến hiệu suất nhưng chúng có thể đi một chặng đường dài vì sự thoải mái và phong cách. Rất nhiều bàn phím chơi game hiện đại sẽ có đèn nền RGB, với đèn nền LED đơn bị bỏ lại phía sau. Nếu bạn ghét RGB, có một số kiểu máy sẽ không có tính năng này nhưng cách tốt nhất của bạn là chỉ cần tắt đèn trong cài đặt.

Phím MACRO và Phím MEDIA

Ngoài ánh sáng, có những tính năng bổ sung có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho sự thoải mái và an toàn cá nhân của bạn, đồng thời mang lại cho bạn cuộc sống dễ dàng hơn từ bàn phím. Tựa cổ tay là đặc điểm chung của các bàn phím chơi game hàng đầu trên thị trường, thường đi kèm với các bàn phím có giá thành rất cao. Những phần tựa cổ tay này có thể giúp giảm căng thẳng lặp đi lặp lại và giảm bớt một số áp lực mà cổ tay của bạn có thể chịu đựng sau một lần gõ phím kéo dài.

Tất nhiên, sự thoải mái không phải là mối quan tâm chính của mọi người và bạn luôn có thể mua một bàn phím chơi game tiện dụng để thử và giảm bớt một số căng thẳng mà các khớp của bạn đang phải đối mặt, cho dù đó là bàn phím được thiết kế đặc biệt hay bàn phím chơi game tách rời .

Một điều thú vị khác để có các tính năng bổ sung là các điều khiển phương tiện chuyên dụng và các nút macro. Điều khiển phương tiện nói chung giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn cho dù bạn đang nghe nhạc hay chơi game. Bánh xe âm lượng có vẻ như là thứ bạn không cần nhưng đó có thể là do bạn chưa trải nghiệm bàn phím với một cái nào đó; họ rất tuyệt.

Không phải tất cả các bàn phím chơi game đều đi kèm với các phím macro, vì vậy nếu đây là yêu cầu của bạn, hãy nhớ kiểm tra kỹ kiểu máy bạn đang tìm mua có thực sự có phím đó không. Tuy nhiên, nếu một bảng không có và bạn đặc biệt thích nó, một số bàn phím chơi game hiện đại sẽ cho phép bạn lập trình lại các phím cho cùng một chức năng, vì vậy hãy để ý.

Giống như với hầu hết các phần cứng, càng nhiều tính năng thì có lẽ sẽ càng đắt hơn, vì vậy hãy nhớ các chi phí bổ sung mà các tính năng bổ sung này có thể mang lại và sẵn sàng cho một mức giá đắt.

Keycaps

Nếu bạn đang mua một bàn phím cơ học, bạn có thể không biết bạn có thể nâng cấp / thay đổi keycaps cho nó. Rất nhiều bàn phím, trừ khi được chỉ định, sẽ đi kèm với các phím bấm bằng nhựa ABS. Những loại keycaps này tốt nhưng chúng sẽ bị mòn theo thời gian khi so sánh với tùy chọn PBT bền hơn. Điều này có nghĩa là theo thời gian, chìa khóa của bạn sẽ bị mòn đến mức trở nên sáng bóng và trong một số trường hợp, biểu tượng không còn hiển thị nữa.

Mặc dù vậy, keycaps tùy chỉnh không chỉ là một thứ về độ bền cho những người đam mê bàn ​​phím, chúng có các phối màu thú vị và có các phông chữ phong cách khác nhau để thực sự làm cho bàn phím của bạn nổi bật trên bàn làm việc.

Nếu bạn đang cân nhắc mua một bộ keycap, bạn sẽ muốn đảm bảo chúng tương thích với bố cục bàn phím và loại công tắc của bạn. Tính tương thích thường sẽ nằm trong thông số kỹ thuật nên bạn chỉ cần kiểm tra kỹ điều này trước khi mua bất kỳ bộ keycap cũ nào.

Có dây Vs. Bàn phím chơi game không dây

Bàn phím chơi game không dây, giống như hầu hết các thiết bị ngoại vi chơi game, ít phổ biến hơn và thường bị tránh ở cấp độ chơi game cao nhất. Điều này luôn phụ thuộc vào độ tin cậy của công nghệ không dây vì nhiều game thủ muốn khả năng phản hồi nhanh nhất mà họ có thể nhận được.

Mặc dù vậy, công nghệ không dây luôn tiến bộ và chúng ta thấy rằng với chuột chơi game ngày nay, với một số cạnh tranh ở cấp độ hàng đầu với các đối tác có dây của họ . Nếu bạn muốn thiết lập sạch sẽ nhất và một vài mili giây không làm phiền bạn, bàn phím chơi game không dây thực sự có thể tạo ra sự khác biệt.

Cần lưu ý rằng bất kỳ thứ gì không dây đều cần được sạc, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng để cắm nó vào một thời điểm nào đó.

Giá

Giá cả khác nhau, như nó có với mọi thứ. Hầu hết các nhà sản xuất đều có bàn phím chơi game phục vụ cho nhiều nhu cầu ngân sách khác nhau. Ngân sách của bạn có thể quyết định cuối cùng bạn sẽ mua bàn phím nào, vì vậy đây là một sự cân nhắc rất lớn trong toàn bộ quá trình.

Rõ ràng, nếu tiền không phải là đối tượng, thì việc mua một bàn phím chơi game tốt nhất thực sự khá đơn giản. Điều đó đang được nói, nếu bạn có một ngân sách eo hẹp, bạn có thể cần phải thỏa hiệp và hy sinh một số tính năng nhất định để có được một sản phẩm mà bạn có thể mua được.

Bàn phím chơi game có nhiều mức giá khác nhau từ hơn 200 đô la đến 100 đô la , thậm chí có một số tùy chọn tuyệt vời với giá dưới 50 đô la . Giá càng thấp, trong một số trường hợp, có nghĩa là chất lượng thấp hơn, ít tính năng hơn và thường là không có các loại chuyển mạch màng.

Thương hiệu có uy tín cho bàn phím chơi game
Có rất nhiều thương hiệu trên thị trường và việc lựa chọn có thể khiến bạn hơi đau đầu. Trong các hướng dẫn tốt nhất của chúng tôi, chúng tôi đảm bảo chọn các sản phẩm chất lượng tốt nhất và chúng tôi thường giới thiệu các sản phẩm từ các nhà sản xuất bàn phím chơi game chính.

Đúng là bạn không hoàn toàn cần một bàn phím “chơi game” để có được kết quả tương tự nhưng dưới đây chúng tôi đã liệt kê một số thương hiệu uy tín phổ biến nhất có thể tin tưởng để cung cấp một lựa chọn chơi game chất lượng.

  • Corsair cung cấp nhiều loại thiết bị ngoại vi khác nhau, từ linh kiện PC đến chuột nhưng chúng đặc biệt nổi tiếng với bàn phím chơi game
  • Bàn phím Ducky là một thương hiệu có uy tín rộng rãi, được biết đến với những bàn phím cơ cao cấp
  • Logitech là một thương hiệu cực kỳ được kính trọng khác vì đã trở thành thiết bị ngoại vi chơi game hiệu suất cao cho đại chúng với mức giá hợp lý.
  • SteelSeries là một thương hiệu hàng đầu khác khi nói đến bàn phím chơi game. Thương hiệu này chuyên về thiết bị ngoại vi nhưng bàn phím của họ là một số loại tốt nhất trên thị trường.
  • Razer là một thương hiệu mà một số người yêu thích và một số người ghét nhưng bàn phím chơi game của họ thực sự là một trong những loại tốt nhất hiện có.

 

Lời kết

Bàn phím chơi game là một khoản đầu tư nên việc biết cách chọn mua bàn phím chơi game là rất quan trọng. Những người chơi lần đầu có thể muốn bắt đầu với một lựa chọn tương đối rẻ, chuyển sang bộ dụng cụ nghiêm túc hơn khi các kỹ năng và nhu cầu của họ phát triển.

Các bảng hàng đầu có thể đi kèm với mức giá cao nhất nhưng nếu bạn đã xem qua hướng dẫn này, bạn đã ở một nơi tốt hơn để đảm bảo bạn không lãng phí tiền mặt.

Bạn đang muốn nâng cấp bàn phím hiện tại của mình? Bạn đang sở hữu bàn phím chơi game nào? Để lại lời nhắn để cùng trao đổi kinh nghiệm tại đây nhé

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *