Màn hình phẳng Vs cong nên chọn bên nào?

Trong vài năm qua, màn hình cong ngày càng trở nên phổ biến trong giới game thủ cũng như những người đam mê. Nhờ sự sụt giảm đáng kể về giá màn hình cong – và mức hiệu suất hiện đang thách thức các lựa chọn thay thế phẳng – chúng tôi được hỏi lặp đi lặp lại những câu hỏi liên quan đến màn hình giống nhau. Một trong số đó là; màn hình cong và màn hình phẳng, tôi nên chọn cái nào?

Chỉ vì lý do này, chúng tôi nghĩ rằng sẽ là thời điểm tốt để có một cái nhìn toàn diện hơn về một số điểm khác biệt giữa màn hình cong và màn hình phẳng. Chúng tôi sẽ khám phá cái nào tốt nhất cho chơi game, giải trí, quy trình làm việc và các mục đích sử dụng chung – tất cả đồng thời giới thiệu một số mục yêu thích của chúng tôi có sẵn trên thị trường ngày nay.

Vì vậy, với tất cả những điều đó trong tâm trí, chúng ta hãy không lãng phí thời gian nữa và bắt tay ngay vào nó!

So sánh vật lý

Trước khi xem xét kỹ hơn sự khác biệt về kỹ thuật giữa màn hình cong và màn hình phẳng, chúng tôi nghĩ rằng cần nhanh chóng điểm qua một số khác biệt vật lý giữa hai loại màn hình.

Dưới đây, chúng tôi đã chọn hai màn hình có kích thước tương tự, so sánh các thông số kỹ thuật vật lý như chiều cao, cân nặng và chiều rộng.

BENQ 3280U và SAMSUNG CJG56 1

Như bạn có thể thấy, cả hai màn hình đều có kích thước 32 inch (mặc dù một màn hình thực tế là 31,5 inch). Chúng cũng cung cấp chiều cao, chiều rộng và tổng diện tích hiển thị rất giống nhau. Vì vậy, nhìn chung, khá giống nhau cho hầu hết các phần. Có thể nói, có hai sự khác biệt khá rõ ràng có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của bạn.

Sự khác biệt đầu tiên mà chúng tôi nhận thấy là độ sâu. Mặc dù điều này khá rõ ràng đối với một số người, nhưng điều đáng nói là độ sâu của màn hình cong lớn hơn khoảng 40mm so với màn hình phẳng thay thế – không có gì sốc nếu sự thật được nói ra. Tuy nhiên, một điều gì đó ít được mong đợi hơn một chút là sự khác biệt về trọng lượng. Màn hình cong nhẹ hơn gần 3kg so với màn hình phẳng. Mặc dù điều đó có vẻ không lớn nhưng nó làm cho màn hình phẳng nặng hơn 50% so với màn hình cong – khá đáng kể nếu bạn định sử dụng giá treo VESA hoặc bàn làm việc bằng kính.

Nhìn chung, có thể nói rằng không có quá nhiều sự khác biệt giữa cả hai. Tuy nhiên, nếu bạn cực kỳ kén chọn, bạn có thể muốn xem xét những phát hiện này.

So sánh thông số kỹ thuật

Bây giờ chúng ta đã có những khác biệt về vật lý, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các thông số kỹ thuật và chúng khác nhau như thế nào giữa hai loại màn hình. Điều này sẽ cung cấp cho chúng tôi dấu hiệu rõ ràng hơn về cách mỗi loại màn hình hoạt động và tình huống nào chúng sẽ phù hợp nhất – tức là chơi game, giải trí hoặc mục đích sử dụng chung.

Dưới đây, chúng tôi đã giới thiệu hai màn hình sử dụng cùng một công nghệ bảng điều khiển. Chúng tôi đã làm điều này để cung cấp cho chúng tôi một cách chuẩn hóa hơn để ghi lại sự khác biệt về hiệu suất. Việc chọn hai màn hình sử dụng các công nghệ bảng điều khiển khác nhau sẽ dẫn đến sự khác biệt về thông số kỹ thuật rộng hơn nhiều.

ASUS ROG Strix XG279Q và ASUS ROG Strix PG349Q

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy đi sâu vào sự khác biệt được tìm thấy giữa hai màn hình IPS này. Cả hai đều được chứng nhận để chơi game, vì vậy chúng phải được trang bị thông số kỹ thuật hiệu suất tốt nhất có thể.

Tốc độ làm tươi (Hz)

Sự khác biệt đầu tiên (và có khả năng lớn nhất) giữa các màn hình này là tốc độ làm tươi. Tốc độ làm mới là một trong những yếu tố lớn nhất khi nhìn vào màn hình cho mục đích chơi game. Nó quyết định hình ảnh của bạn sẽ mượt mà như thế nào và có thể mang lại cho bạn lợi thế so với đối thủ. Vì vậy, khi một màn hình có thể tự hào với tốc độ làm mới nhanh hơn 50Hz, có thể nói rằng nó có thể sẽ tốt hơn nhiều cho việc chơi game so với lựa chọn thay thế.

Thời gian đáp ứng ( ms)

Sự khác biệt rõ ràng tiếp theo là thời gian phản hồi. Tuy nhiên, điều này ít đáng chú ý hơn nhiều về hiệu suất chơi game vật lý. Thời gian phản hồi xác định tốc độ thay đổi màu sắc của các pixel trên màn hình, thường sử dụng chuyển đổi màu GTG (Xám sang xám). Trong trò chơi thời hiện đại, tôi muốn nói rằng bất cứ điều gì dưới 4ms đều có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có trải nghiệm chơi game tốt nhất tuyệt đối, thì 1ms trở xuống là thời gian phản hồi được khuyên dùng.

Màu sắc

Cuối cùng, chúng ta có sự khác biệt về gam màu. Gam màu là một dải màu được sử dụng để xác định số lượng màu mà màn hình có thể tái tạo. Theo nguyên tắc chung, gam màu càng rộng thì khả năng tái tạo màu càng tốt.

Gam màu

Vì vậy, như bạn có thể thấy từ so sánh ở trên, PG349Q có thể hiển thị 100% gam màu sRGB – không tệ. Tuy nhiên, khi so sánh với XG279Q – màn hình có thể cung cấp 125% sRGB / 95% DCI-P3 – thì rõ ràng là nó không thể tạo ra gần như nhiều màu như màn hình thứ hai.

Giá

Ngoài ra, yếu tố duy nhất còn lại để thảo luận là giá cả. Như bạn có thể thấy, màn hình cong đắt hơn nhiều so với màn hình phẳng thay thế – mặc dù mất hiệu suất chơi game quan trọng.

Màn hình cong Vs. Màn hình phẳng: Lợi ích của từng loại

Với việc quyết định lựa chọn giữa màn hình cong và màn hình phẳng rất khó khăn, chúng ta hãy cân nhắc một số lợi ích chính của mỗi loại. Điều này sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về từng loại màn hình và giúp kết luận loại màn hình nào tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của bạn.

Đầu tiên, hãy bắt đầu với những ưu và nhược điểm của màn hình cong :

Ưu điểm

Sự đắm chìm – Như nhiều người đã biết, màn hình cong ngày nay có rất nhiều thứ cho họ. Điều đó đang được nói, một trong những lý do chính khiến mọi người chọn màn hình cong thay vì màn hình phẳng là do trải nghiệm sống động mà chúng cung cấp. Trong khi các trò chơi tự cung cấp rất nhiều trải nghiệm, nhưng thật an toàn khi nói rằng màn hình phù hợp có thể bổ sung nhiều hơn nữa vào phương trình. Bản chất cong của màn hình sẽ tự động thêm vào trải nghiệm đắm chìm, cùng với các tính năng khác sẽ được cải tiến.

Ít biến dạng hơn – Sự biến dạng trong màn hình có thể xảy ra khi hình ảnh bạn đang cố xem rộng hơn / lớn hơn tầm nhìn ngoại vi của mắt bạn. Với màn hình phẳng, ánh sáng được chiếu theo đường thẳng, với một số yếu tố đi qua hai bên đầu của bạn. Với màn hình cong, không phải vậy. Do hình dạng của nó, toàn bộ hình ảnh đang hướng vào mắt bạn – cuối cùng dẫn đến chất lượng xem hình ảnh ít bị biến dạng hơn.Màn hình phẳng Vs cong Hướng ánh sáng

Thoải mái hơn cho đôi mắt của bạn – Màn hình cong lần đầu tiên được giới thiệu vì lý do thẩm mỹ và phong phú. Tuy nhiên, sau một thời gian, các nhà sản xuất nhận ra rằng ít mỏi mắt hơn là một lợi ích thực sự của công nghệ này. Hình dạng của màn hình cong gần như khớp với độ cong của nhãn cầu của bạn, mang lại cảm giác xem tự nhiên hơn.
Tính thẩm mỹ – Cuối cùng chúng ta có tính thẩm mỹ. Nếu bạn đã từng mua màn hình cong trước đây, bạn sẽ biết ý tôi nói về điều này. Có điều gì đó về màn hình cong vượt trội hơn so với màn hình phẳng. Tính thẩm mỹ là một lợi ích to lớn của màn hình cong và bạn không nên bỏ qua.

Nhược điểm

Giá – Như bạn có thể thấy rõ ràng từ so sánh ở trên, giá là một yếu tố rất lớn khi nói đến màn hình chơi game – đặc biệt là màn hình cong. Nhờ bản chất của một màn hình cong, giá cả là một trong những sai sót lớn nhất cần cân nhắc trước khi mua.
Hiệu suất chơi game – Một nhược điểm lớn khác khi tham khảo màn hình cong là hiệu suất chơi game tổng thể của chúng. Họ thường thiếu màn hình phẳng cả về tốc độ làm tươi và thời gian phản hồi – với màn hình phẳng cũng có giá hợp lý hơn.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào màn hình phẳng để so sánh:

Ưu điểm

Hiệu suất chơi game tổng thể tốt hơn – Nói chung, màn hình phẳng thường có thông tin xác thực chơi game tốt hơn, cung cấp tốc độ làm mới, thời gian phản hồi và độ chính xác màu sắc tốt hơn trên bảng. Trong khi điều này không phải lúc nào cũng vậy, việc tìm kiếm một màn hình cong có thông số kỹ thuật tương tự với màn hình phẳng thường sẽ được trang bị một mức giá đắt để phù hợp.
Nhiều chức năng hơn – Đó là sự thật, nhiều màn hình cong có giá đỡ rất tốt. Tuy nhiên, phần lớn thời gian, màn hình chơi game cong không cung cấp nhiều tính linh hoạt như các lựa chọn thay thế phẳng, với nhiều màn hình phẳng giá rẻ, tầm trung và cao cấp cung cấp các điều chỉnh độ nghiêng, xoay, chiều cao và xoay.

Nhược điểm

Không đắm chìm – Để phản ánh những gì đã nói trong các chuyên gia về màn hình cong, màn hình phẳng không thực sự cung cấp nhiều khả năng đắm chìm như những người anh em họ cong của chúng. Mặc dù đây không phải là trường hợp cho tất cả các màn hình phẳng, nhưng hầu hết thời gian, chúng chỉ đơn giản là không đắm chìm.
Như bạn có thể thấy, cả màn hình cong và màn hình phẳng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, bây giờ chúng ta hiểu rõ hơn điều này, loại màn hình nào là phù hợp nhất với nhu cầu của bạn? Vâng, chúng ta hãy xem xét.

Màn hình phẳng cong Vs: Bạn nên mua loại nào?

Để làm cho điều này dễ hiểu hơn, hãy chia nó thành các phần. Mỗi phần sẽ đề xuất một màn hình phẳng và cong mà chúng tôi cảm thấy xứng đáng để bạn xem xét:

Chơi game

Chơi game là một trong những yếu tố chính khi mua một màn hình mới. Chọn sai có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về hiệu suất chơi game và khả năng đắm chìm. Vì vậy, nếu là một game thủ, bạn nên chọn màn hình cong hay màn hình phẳng? Chà, nó thực sự phụ thuộc vào một vài yếu tố khác nhau.

BenQ XL2746S

Đầu tiên, là giá cả. Nếu bạn không có ngân sách nhất định và đang tìm kiếm một trải nghiệm chơi game sống động, hoàn toàn không có gì sai khi sử dụng một màn hình chơi game cong. Chúng cung cấp màu sắc tốt, độ chìm tốt và có thể chấp nhận được về mặt thông số kỹ thuật hiệu suất.

ASUS ROG Swift PG35VQ

Điều đó đang được nói, các game thủ cạnh tranh hoàn toàn nên tránh xa màn hình chơi game cong. Nếu bạn muốn đưa trò chơi của mình lên một tầm cao mới, màn hình phẳng thực sự là cách duy nhất để đi. Chúng cung cấp mức tốc độ làm mới cao nhất (hơn 240Hz) và cung cấp thời gian phản hồi và độ trễ đầu vào cực thấp.

Giải trí

Giải trí là một thuật ngữ khá rộng, nhưng phần lớn, tôi đề cập đến trò chơi nhẹ, phim ảnh và các mục đích sử dụng chung. Trong trường hợp cụ thể này, tôi có thể nói rằng một màn hình cong phù hợp hơn với sự kiện của bạn. Không chỉ có tính thẩm mỹ khi nhìn vào, mà màn hình cong của nó là một hình dạng tự nhiên hơn cho đôi mắt của bạn, tạo ra ít mỏi mắt và đắm chìm hơn. Xem phim là một niềm vui đích thực và không nên bỏ qua màn hình cong.

BenQ EX2780Q
LG 34GL750-B

Làm việc và Sáng tạo

Một lần nữa, đây phải là một kiểm tra khác cho màn hình cong. Bởi vì hầu hết các màn hình cong đều là màn hình rộng, bạn đang gia tăng bất động sản hình ảnh của mình. Điều này sẽ làm cho các quy trình làm việc sáng tạo và đa tác vụ trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều. Giải pháp thay thế là có được một màn hình rộng phẳng lớn hoặc thiết lập màn hình kép. Cả hai đều không có màn hình cong siêu rộng phù hợp.

Samsung 49

Các trang liên quan
Dưới đây là một số trang mà chúng tôi cảm thấy bạn có thể quan tâm:

Màn hình 27 inch tốt nhất
Màn hình PC tốt nhất
Kích thước màn hình tốt nhất để chơi game
TV so với Màn hình để chơi game
Màn hình chơi game 4K 144Hz tốt nhất
Những gì cần tìm ở một màn hình chơi game

Kết luận

Bạn đã có nó rồi, hướng dẫn kết luận của chúng tôi về màn hình cong và màn hình phẳng. Trong nhiệm vụ đưa ra quyết định mua hàng của bạn dễ dàng hơn nhiều, chúng tôi đã cố gắng hoàn thiện kỹ lưỡng nhất có thể trong việc so sánh này. Cuối cùng, cả màn hình phẳng và màn hình cong đều có những ưu và nhược điểm riêng, làm cho chúng phù hợp hơn với các tình huống riêng lẻ. Tất cả phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Ngay bây giờ, mặc dù có những dịch vụ tuyệt vời ở cả hai khía cạnh (phẳng và cong), hiệu suất chơi game dường như nằm ở góc màn hình phẳng hơn. Điều đó trong tâm trí, các kịch bản giải trí và phong cách làm việc chắc chắn có vẻ phù hợp hơn với đối tác cong – với giá cả là một yếu tố khá ảnh hưởng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc chọn loại màn hình nào, vui lòng để lại bình luận cho chúng tôi trong phần bên dưới. Tốt hơn hết, tại sao không truy cập Trung tâm cộng đồng của chúng tôi , nơi bạn có thể thảo luận về mọi thứ liên quan đến màn hình với những người có cùng chí hướng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *