Những điều cần biết về tốc độ RAM – Tốc độ RAM có quan trọng không?

Trong nhiều năm nay, những người đam mê PC luôn bị ám ảnh về việc phải có được những phần phần cứng nhanh nhất cho những bản dựng PC mới của mình . Tuy nhiên, khi nói đến RAM, điều này không hoàn toàn đúng.

Khi mua RAM, bạn sẽ thấy một con số đi kèm với MHz (Megahertz). Có thể đã biết, con số này thể hiện tốc độ của bộ nhớ mà bạn đang muốn mua. Nhưng tốc độ RAM ảnh hưởng như thế nào đến máy tính và các tác vụ trên máy tính của bạn ?

RAM có tốc độ cao hơn liệu có tốt hơn cho việc chơi game không? Tần số RAM cao hơn (MHz) có tốt hơn không? Và về tổng thể, tốc độ RAM bao nhiêu thì được đánh giá là tốt ?

Đây là những câu hỏi mà các game thủ và những người xây dựng PC quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tốc độ RAM có tác dụng gì và liệu nó có đáng để bỏ thêm tiền hay không.

Sự cố tốc độ RAM

Để giúp bạn dễ hiểu hơn, chúng tôi đã tổng hợp các phần thông tin cần thiết và trình bày cụ thể theo từng đề mục. Đây là những vấn đề bạn nên cân nhắc trước khi mua RAM mới, nhất là nếu bạn đang muốn tăng hiệu suất trong khi chơi game.

  • Tight timings > Tốc độ: Kết quả trong tất cả các thử nghiệm của chúng tôi đã tìm ra được cách để cải thiện FPS trên hầu hết các trò chơi theo cấp số nhân. Bạn không lầm đâu, chính xác là cấp số nhân. Tuy nhiên có thể bạn vẫn muốn bỏ thêm tiền cho một GPU tốt hơn. Tuy nhiên, đối với những người ai đã có những sản phẩm thuộc top đầu, đây chắc chắn là một cách để khai thác hiệu suất một cách tối đa.
  • “Sweet spot” : Điều này có thể khiến bạn nghi ngờ, nhưng từ kết quả của chúng tôi, cách tốt nhất để tối đa hóa hiệu suất trong trò chơi (từ RAM) là mua một bộ 3200MHz và thực hiện “tight timings”. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá bằng cách chọn 3200MHz thay vì trên 3600MHz. Sau khi bạn đã hoàn thành quá trình “tight timings”, sự khác biệt sẽ chỉ rất nhỏ.
  • Không muốn tốn thời gian ?: Nếu bạn định mua RAM và dùng ngay khi đập hộp, chúng tôi khuyên bạn nên mua  loại 3000MHz + bộ kit rẻ nhất mà bạn có thể tìm được. Tất cả các thử nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng tốc độ của chúng có sự khác biệt rất nhỏ (ít hơn 1% trong hầu hết các trường hợp) đối với hiệu suất trong trò chơi.

RAM là gì?

RAM( Random Access Memory) được sử dụng làm nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời một cách siêu tốc cho CPU (Central Processing Unit) của bạn. Khi bạn khởi chạy một chương trình, ổ cứng sẽ gửi dữ liệu liên quan cho chương trình đó đến RAM, nơi bộ xử lý có thể truy cập nó nhanh hơn nhiều so với việc truy cập trực tiếp vào ổ cứng .

RAM hoạt động như thế nào?

RAM là một chip mạch tích hợp được làm từ hàng triệu bóng bán dẫn và tụ điện. Mỗi cặp bóng bán dẫn và tụ điện tạo nên một ô, và các ô này là nơi lưu trữ dữ liệu.

Các ô này giữ và giải phóng các điện tích để ghi, viết lại và xóa dữ liệu. Điều này cho phép dữ liệu thường xuyên thay đổi nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD (Hard Disk Drive)  sử dụng đĩa cứng và bộ truyền động. Ngay cả ổ SSD (Solid State Drive) cũng không thể cạnh tranh với tốc độ mà RAM cung cấp.

RAM là bộ nhớ khả biến, có nghĩa là bất kỳ dữ liệu nào được giữ trong các ô của nó sẽ bị mất khi bị ngắt điện đột ngột.

Phần truy cập ngẫu nhiên (Random access) của RAM xuất phát từ thực tế là dữ liệu có thể được ghi vào bất kỳ ô nào theo bất kỳ thứ tự nào và có thể được đọc từ bất kỳ ô nào miễn là biết được vị trí vật lý của ô chứa dữ liệu.

Tốc độ RAM có tác dụng gì?

Vì vậy, tốc độ RAM dùng để làm gì? Tốc độ của RAM là một chủ đề phức tạp, nó phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau chứ không chỉ là tốc độ xung nhịp (MHz). Để có cảm nhận thực sự về tốc độ RAM , chúng ta cần xem xét đồng thời cả độ trễ CAS và tốc độ đồng hồ .

Tần số RAM (MHz)

Tần số RAM hoạt động theo chu kỳ xung nhịp (mọi người thường gọi đây là tốc độ RAM mặc dù nó chỉ là một phần của phương trình tốc độ). Mỗi lần đọc và ghi được thực hiện theo một chu kỳ. RAM được đo bằng bao nhiêu chu kỳ mỗi giây mà nó có thể thực hiện. Ví dụ, nếu RAM được đánh giá ở 3200 MHz, nó thực hiện 3,2 tỷ chu kỳ mỗi giây.

Số chu kỳ mà RAM của bạn có thể thực hiện mỗi giây sẽ chuyển thành lượng dữ liệu có thể được lưu trữ và đọc – giúp mang lại trải nghiệm mượt mà hơn cho người dùng. Thường có mối tương quan trực tiếp giữa RAM DDR (Tốc độ dữ liệu gấp đôi) cao hơn và chu kỳ xung nhịp mà các mô-đun này chứa. Có thể dễ dàng nhận thấy điều này khi so sánh DDR3, DDR4 và bây giờ là DDR5 (Dự kiến ​​phát hành vào năm 2021) .

Độ trễ CAS

Độ trễ Column Access Strobe (CAS), hoặc CL, là thời gian trễ RAM của bạn nhận được lệnh và sau đó có thể đưa ra lệnh đó. Các con số cho thời gian sẽ trông giống như thế này; 15-17-17-35. Những con số đó cho biết RAM cần bao nhiêu chu kỳ xung nhịp để phản hồi lệnh. Tuy nhiên, RAM MHz nhanh hơn với thời gian CAS chậm hơn có thể chậm hơn RAM MHz thấp hơn với thời gian CAS nhanh hơn.

Đây là nơi nó có thể hơi khó hiểu, nhưng chúng ta hãy thử và đơn giản hóa dữ liệu hơn một chút.

Tìm tốc độ RAM thực của bạn

Việc tìm kiếm tốc độ thực của RAM phụ thuộc vào một vài yếu tố và đã được thể hiện trong một công thức nhỏ tiện dụng. Tuy nhiên, trước khi chúng tôi chỉ cho bạn công thức, chúng ta hãy hiểu các yếu tố khác nhau cần xem xét khi tìm tốc độ RAM của bạn.

Yếu tố đầu tiên là tốc độ xung nhịp của RAM; hãy lấy 3200Mhz làm ví dụ.

Yếu tố tiếp theo liên quan đến RAM bạn có. Ví dụ, DDR (Double Data Rate) truyền dữ liệu ở cả hai phía của chu kỳ đồng hồ. Có nghĩa là, nó truyền dữ liệu hai lần trong một chu kỳ.

Và cuối cùng, RAM CL Timing của bạn, là con số đầu tiên trong bốn con số tạo nên thời gian RAM. Chúng tôi sẽ sử dụng ( 14- 15-15-39) cho ví dụ này.

Đó là những yếu tố, vì vậy hãy đưa chúng vào một phương trình để tính ra tốc độ RAM chính xác.

Chuyển đổi tốc độ đồng hồ thành thời gian

Bạn có thể sử dụng công thức này để tìm ra tốc độ chính xác của bất kỳ bộ RAM nào – một công cụ nhỏ tuyệt vời cần có trong tủ đồ của bạn.

Ép xung

Theo mặc định, tốc độ xung nhịp tối đa cho RAM DDR4 là 2400 MHz. Khi bạn thấy RAM có tốc độ được đánh giá cao hơn mức này, điều đó có nghĩa là mô-đun đã được nhà sản xuất ép xung lên tốc độ đó.

Để truy cập tốc độ xung nhịp tăng của RAM, trước tiên bạn phải xác định vị trí và kích hoạt cấu hình XMP / DOCP của RAM.

XMP, hay cấu hình bộ nhớ cực đoan, là một mô-đun riêng biệt phải được kích hoạt trong BIOS của bo mạch chủ để tăng RAM lên tốc độ được quảng cáo. Nếu bạn không chọn XMP / DOCP của RAM trong BIOS, RAM của bạn sẽ chạy ở tốc độ chậm hơn là 2400MHz.

Luôn luôn là một ý kiến ​​hay để đảm bảo rằng tất cả phần cứng của bạn cũng tương thích với nhau.

Tôi có cần tốc độ RAM nhanh nhất không?

Đối với đa số chúng ta, câu trả lời là không. Ngoài ra, có những điểm thú vị cần xem xét phần lớn phụ thuộc vào CPU trong bản dựng của bạn. Chúng tôi nhận thấy rằng các bộ RAM với thời gian chặt chẽ hơn có thể cải thiện FPS trong một số trò chơi và mặc dù cải tiến này không hoàn toàn tốt như nâng cấp GPU, nhưng nó vẫn đáng lưu ý. Bất kể bạn đã sử dụng AMD hay Intel, các bộ RAM trong dải tần 3200MHz đến 3600MHz sẽ phục vụ tốt cho bạn.

Liên quan đến bộ vi xử lý dòng Ryzen 5000 cực kỳ phổ biến, có vẻ như RAM 4000MHz rất đáng để bạn đầu tư . Điều đó đang được nói, bạn có thể mong đợi RAM có tốc độ đó sẽ tăng thêm chi phí đáng kể vào ngân sách tổng thể của bạn, đặc biệt nếu bạn định mua một bộ dụng cụ với thời gian eo hẹp.

Tốc độ RAM có quan trọng không? Chà, chúng ta sẽ khám phá lý thuyết đó chi tiết hơn một chút sau này – làm cho chúng ta trở thành một số điểm chuẩn nội bộ.

RAM nhiều hơn hay RAM nhanh hơn?

Nếu bạn đang ở một vị trí mà bạn không chắc chắn để mua 8GB RAM nhanh hơn hoặc 16GB, bạn nên luôn chọn 16GB – đặc biệt nếu bạn là một game thủ có ý thức về giá cả. Chắc chắn, nếu bạn có đủ khả năng thì việc mua một bộ 16GB + với tốc độ nhanh sẽ mang lại lợi ích rõ ràng nhưng tốc độ RAM chỉ thực sự phù hợp ở phân khúc cao cấp, nơi hiệu suất tăng nhỏ là rất quan trọng.

Thực tế là, đối với hầu hết các game thủ chúng ta, chúng ta hầu như không nhận thấy sự khác biệt – và 16GB RAM sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm chơi game tốt hơn nhiều về lâu dài.

Tôi có thể kết hợp tốc độ RAM không?

Câu trả lời ngắn gọn là có, nhưng chỉ đôi khi.

Bản thân RAM tương thích với các RAM khác có thời gian và tốc độ khác nhau. Điều này đang được nói, khoảng cách giữa hai tốc độ càng lớn, thì bo mạch chủ của bạn sẽ phải chịu áp lực lớn hơn khi cố gắng chạy chúng đồng thời.

Ví dụ: hai mô-đun RAM có cùng tốc độ (giả sử 2400 MHz) và thời gian CAS hơi khác nhau có lẽ sẽ không phải là vấn đề. Bo mạch chủ của bạn sẽ chọn cái chậm nhất và chạy cả hai ở tốc độ đó.

Bạn càng đạt được tốc độ và thời gian càng xa, bo mạch chủ của bạn càng phải làm việc để chạy chúng đồng thời. Hơn nữa, nó có thể yêu cầu điều khiển thủ công đối với tốc độ và thời gian dưới hình thức ép xung hoặc ép xung các mô-đun để đảm bảo sự ổn định.

Nói cách khác, bạn có thể làm được, nhưng chắc chắn sẽ là một cơn đau đầu lớn hơn mức đáng có.

Băng thông & Dung lượng

Tốc độ RAM không tồn tại riêng lẻ; bạn cũng cần xem xét băng thông và dung lượng khi quyết định mua. Do số lượng các yếu tố, băng thông RAM (và hiệu quả nói chung) có thể là một chủ đề hơi phức tạp đáng để có bài viết riêng – điều mà chúng tôi có thể làm trong tương lai gần.

Về mặt khái niệm, nó tương đối đơn giản: băng thông ảnh hưởng đến lượng dữ liệu có thể truy cập vào bất kỳ thời điểm nào. Và tất nhiên, bộ nhớ là không gian.

Một số người thích giải thích RAM giống như một con đường cao tốc. Băng thông giống như số làn đường trên đường; nhiều làn đường hơn có nghĩa là nhiều ô tô có thể đi qua hơn. Giới hạn tốc độ đại diện cho tốc độ theo nghĩa đen và bộ nhớ giống như một ga ra đậu xe lớn mà tất cả các xe ô tô ra vào – ngoại trừ trong trường hợp này, ô tô ra vào giúp bạn chơi trò chơi điện tử.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn không có đủ chỗ đậu xe, nếu tốc độ giới hạn quá thấp, hoặc nếu không có đủ làn đường trên đường cao tốc thì mọi thứ sẽ bị sa lầy – và nếu bạn đang theo phép ẩn dụ về công trình dân dụng hấp dẫn của tôi , bạn hiểu rằng đây không phải là tin tốt cho hiệu suất của hệ thống của bạn.

APU AMD và RAM nhanh

Như nhiều người sẽ biết, loạt vi xử lý mới của AMD có xu hướng hoạt động tốt hơn dưới RAM tốc độ cao hơn . Với suy nghĩ đó, chúng tôi nghĩ rằng sẽ phù hợp để xem xét tốc độ RAM tăng nhanh như thế nào để tăng hiệu suất của dòng bộ vi xử lý mới đã trở thành một hit lớn đối với cả game thủ và người dùng năng suất.

Hãy bắt đầu với phạm vi APU của họ.

Một APU , hoặc tăng tốc đơn vị chế biến , là câu trả lời của AMD để một bộ xử lý với một mạnh mẽ, tích hợp card đồ họa. AMD và Intel đều đã thiết kế một số dạng APU trong nhiều năm nay, cho phép khách hàng nhận được một phần của cả hai loại bánh với mức giá giảm rất nhiều. Nhưng làm thế nào để một APU sử dụng RAM nhanh hơn?

Trước tiên, hãy hiểu cách thức hoạt động của một APU. Không giống như PC đi kèm với một GPU độc lập, APU có bộ xử lý đồ họa được tích hợp vào CPU .

Một trong những lợi ích của việc có GPU độc lập là nó đi kèm với VRAM tích hợp siêu nhanh của riêng nó để sử dụng khi xử lý đồ họa. Mặt khác, APU phải sử dụng RAM hệ thống của máy tính của bạn – RAM đã được sử dụng cho các quy trình khác.

Vì vậy, điểm của chúng tôi là gì? Chà, RAM nhanh hơn và hơn thế nữa, cực kỳ có lợi cho hệ thống APU của bạn – RAM nhanh hơn giống như loại bạn tìm thấy trên GPU.

Với phạm vi CPU của AMD, câu chuyện không thực sự thay đổi.

Kể từ khi Ryzen được phát hành, AMD đã tận dụng tính chất đa luồng ấn tượng của nó.

Đa luồng là khi một CPU có thể tăng gấp đôi số lõi của nó bằng cách sử dụng các lõi ảo. Nếu CPU của bạn có sáu lõi, nó sẽ có 12 luồng, v.v. Điều này đang được nói, mỗi luồng sẽ cố gắng truy cập vào RAM của bạn, có nghĩa là RAM nhanh hơn sẽ phù hợp hơn để chứa một CPU đa luồng, chẳng hạn như một CPU Intel không có tiện ích này.

Chúng tôi hiện đang trong quá trình tổng hợp một số kết quả đo điểm chuẩn của AMD và Intel và RAM nhanh hơn ảnh hưởng như thế nào đến chúng trong các tình huống thực tế. Hãy theo dõi để xem những kết quả đó sớm.

Tốc độ RAM có quan trọng không?

Được rồi, chúng tôi đã tìm hiểu tốc độ RAM, cách chúng hoạt động và thậm chí cả cách chúng ảnh hưởng đến hệ thống của bạn. Nhưng tốc độ RAM ảnh hưởng đến việc chơi game như thế nào? Có đáng mua RAM được đánh giá cao hơn một chút để thử và nhận được số FPS cao hơn đó không?

Tốc độ RAM có quan trọng không là câu hỏi mà nhóm WePC luôn được hỏi (và một câu hỏi mà tôi cũng đã tự hỏi bản thân mình nhiều lần). Vì lý do đó, chúng tôi quyết định thực hiện một số nghiên cứu độc lập.

Đây là hệ thống tôi sẽ sử dụng cho các bài kiểm tra:

ASUS TUF X570 Gaming PLUS WIFI
AMD Ryzen 9 3900X
EVGA GTX 1080Ti SC Black Edition
16 G.Skill Trident Z RGB (CL16)
Corsair Vengeance LPX 3200MHz (CL16)
Corsair Vengeance LPX 3000MHz (CL15)
SSD Samsung 970 EVO 512GB M.2
Sử dụng thiết lập này, tôi sẽ chạy sáu bài kiểm tra riêng biệt bằng cách sử dụng tám kết hợp tốc độ / thời gian khác nhau:

G.Skill sẽ được sử dụng để kiểm tra “ 2666MHz CL11 ” “ 3600MHz CL16 ” “ 3600MHz CL14 ” “ 3800MHz CL16 ”
Chúng tôi sẽ sử dụng mô-đun Vengeance LPX 3200MHz của Corsair cho “ 3200MHz CL16 ” “ 3200MHz CL14 ”
Và Vengeance LPX 3000MHz cho “ 2666MHz CL16 ” “ 3000MHz CL15 ”
Việc kiểm tra một loạt các dung lượng RAM, thời gian và tốc độ sẽ giúp cung cấp cho chúng tôi nguồn thông tin lớn hơn cho cả bản dựng cao cấp và bình dân.

Để đo điểm chuẩn, tôi sẽ sử dụng bản demo Time Spy từ 3DMark để kiểm tra cả CPU và GPU và theo dõi FPS. Tôi sẽ chạy cùng một bài kiểm tra cho từng cấu hình RAM.

Chúng tôi cũng sẽ tích lũy FPS trong trò chơi từ một số trò chơi khác nhau từ:

Counter-Strike: Global Offensive
Far Cry 5
The Witcher 3
Total War: Warhammer II [Trận chiến] Forza Horizon 4

Counter-Strike: Global Offensive

Trò chơi đầu tiên chúng tôi quyết định chạy là CS: GO, và không phải vì đó cũng là tựa game thể thao điện tử cạnh tranh yêu thích của tôi.

Chúng tôi đã chơi CS vì chúng tôi biết đây là một trò chơi sử dụng nhiều CPU và nghĩ rằng chúng tôi sẽ thấy sự khác biệt về FPS trên các tốc độ và thời gian khác nhau. Tuy nhiên, bạn sẽ sớm thấy từ kết quả, hầu như không có sự khác biệt trong toàn bộ phạm vi thử nghiệm mà chúng tôi đã chạy.

 

 

Hãy theo dõi các bài kiểm tra tiếp theo trong trò chơi cụ thể này

Far Cry 5

Trò chơi tiếp theo mà chúng tôi chạy là Far Cry 5. Chúng tôi rất vui với kết quả của bài kiểm tra này vì thực tế là chúng tôi đã thực sự thấy sự khác biệt.

Chúng tôi đã quyết định thực hiện bài kiểm tra thứ hai ở cài đặt cực cao để xem liệu sự khác biệt có lớn hơn cài đặt ban đầu trong trò chơi của chúng tôi hay không.

The Witcher 3

Giống như Far Cry 5, chúng tôi quyết định chạy thử nghiệm thứ hai trong cài đặt cực cao cho The Witcher 3. Chúng tôi sử dụng hai cấu hình RAM giống như Far Cry và không ai ngạc nhiên, kết quả đúng như mong đợi.

Total War: Warhammer II [Trận chiến]

Forza Horizon 4

3DMark Time Spy

Chúng tôi đã hoàn thành bằng cách chạy 3DMark Time Spy để xem liệu các cấu hình khác nhau có bất kỳ sự khác biệt nào ở đây hay không.

Tôi nên nhận RAM tốc độ nào?

 

Vì vậy, đối với câu hỏi lớn xung quanh tốc độ RAM – tôi nên lấy tốc độ nào?

Tôi cho rằng điều đó phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Liên quan đến việc chơi game, thành phần quan trọng nhất ảnh hưởng đến tốc độ khung hình là card đồ họa. Cuối cùng, điều này sẽ xác định xem bạn có đạt được hơn 140 FPS trong các tựa game AAA hay không . Nó cũng sẽ xác định độ phân giải và cài đặt bạn sẽ có thể đẩy. Phải nói rằng, như bạn có thể thấy từ dữ liệu trên, việc nhận được bộ RAM phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Trước khi chúng ta nói về sự khác biệt, chúng ta hãy nhanh chóng tìm hiểu xem RAM dường như không tạo ra sự khác biệt về hiệu suất. Thử nghiệm 3DMark Time Spy dường như cho thấy rất ít hoặc không ảnh hưởng gì khi ở các tốc độ hoặc thời gian RAM khác nhau. Hơn nữa, CS: GO cũng không bị ảnh hưởng bởi các cấu hình khác nhau.

Tuy nhiên, nơi bạn sẽ thấy tốc độ RAM có lợi cho bạn là ở các tựa game mới hơn trong vài năm trở lại đây. Mọi trò chơi khác mà chúng tôi đã thử nghiệm đều cho thấy sự gia tăng hiệu suất như nhau trên bảng. Điều thú vị là chúng tôi đã thấy hiệu suất giảm khi đạt 3800MHz. Chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về vấn đề này ngay sau đây, nhưng điểm mấu chốt là: thời gian chặt chẽ hơn tốt hơn tốc độ nhanh hơn.

Cũng cần nhắc lại rằng tốc độ và cấu hình thời gian tốt hơn sẽ làm cho các kịch bản đa tác vụ dễ tiếp cận hơn nhiều – hãy nghĩ đến việc phát trực tuyến và hiển thị.

Xem hướng dẫn mua RAM DDR3 & DDR4 tốt nhất của chúng tôi .

Từ cuối cùng

Vì vậy, chúng tôi đã học được cách RAM hoạt động, những gì mà tốc độ cho chúng tôi, và chúng tôi thậm chí xem xét một số tiêu chuẩn để tìm hiểu chính xác như thế nào nó ảnh hưởng đến hệ thống của bạn khi nói đến nhiệm vụ đồ họa vs . các tác vụ của bộ xử lý.

Tôi hiện đang chạy 16GB RAM 3600MHz cho máy tính chơi game cá nhân của mình và nó không bao giờ bị lỡ nhịp. Cho dù tôi đang chơi một trong những tựa game AAA mới nhất hay thực hiện một số chỉnh sửa video khá chuyên sâu, 16GB là quá đủ để giữ cho hệ thống của tôi hoạt động ở mức tối ưu.

Cho chúng tôi biết tốc độ RAM bạn hiện đang chạy và liệu bài viết này có giúp ích được gì không. Tốt hơn, hãy truy cập Trung tâm cộng đồng của chúng tôi , nơi bạn có thể bắt đầu một chuỗi và thảo luận về mọi thứ liên quan đến RAM.

Câu hỏi thường gặp

Tốc độ RAM tốt là gì?

Tốc độ RAM tốt được xác định bởi bản chất của bản dựng của bạn và những gì bạn muốn máy tính của mình có khả năng. Nếu bạn đã kết hợp một hệ thống thông số kỹ thuật cao với CPU, GPU và màn hình hàng đầu, bạn sẽ cần kết hợp chúng với RAM hiệu suất cao để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng hết tiềm năng của bản dựng.

Để có thiết lập kênh đôi, hiệu suất cao, chúng tôi khuyên bạn nên dùng hai thanh DDR4 với dung lượng kết hợp tối thiểu là 32GB, mỗi thanh có tốc độ 3000MHz. Bạn có thể mua RAM tốt hơn nữa nếu muốn, nhưng đây là tất cả những gì bạn thực sự cần để chơi game hoành tráng, phát trực tuyến liền mạch và sáng tạo nội dung.

Nếu bạn đang sử dụng phần cứng mà bạn không phải thế chấp nhà và bán xe hơi của mình để có đủ tiền mua, thì bạn không cần bộ nhớ RAM ấn tượng như vậy. Để chơi game hiện đại tầm trung, bạn có thể mua một thanh DDR4 8GB hoặc hai thanh DDR4 4GB với tốc độ từ 2400 đến 2666Mhz.

Tốc độ RAM có quan trọng không?

Tốc độ RAM có ảnh hưởng đến khung hình mỗi giây, đặc biệt là ở 1080p, nhưng nó không quá cần thiết như bạn nghĩ. Dung lượng RAM thường được coi là quan trọng hơn về tổng thể.

Lý do RAM càng ít quan trọng hơn khi bạn lên thang độ phân giải cao hơn là do khối lượng công việc được chuyển sang bộ nhớ tích hợp trong cạc đồ họa của bạn. RAM vẫn hỗ trợ trải nghiệm chơi game mượt mà nhưng phần lớn yếu tố này đã được loại bỏ.

Hãy lấy Metro Exodus làm ví dụ. Khung hình trung bình ở 4K trên cài đặt Ultra sử dụng thanh DDR4 2400 là 28 khung hình / giây với mức thấp nhất là 18 khung hình / giây. Trong cùng một kịch bản chỉ với thanh 3600MHz, mức trung bình vẫn là 28 khung hình / giây, nhưng mức thấp nhất tăng lên 1 khung hình lên 19 khung hình / giây – Không chính xác là rung chuyển trái đất, phải không? Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về cùng một trò chơi, cùng một loại gậy, nhưng ở 1080p ở cài đặt thấp. Thanh 2400MHz tập hợp trung bình 182 khung hình / giây với mức thấp là 104, trong khi thanh 3600MHz gây bão trong chương trình với mức trung bình 207 khung hình / giây và mức thấp là 120. Đó là mức trung bình tăng hơn 20 khung hình / giây cho thẻ nhanh hơn.

Bây giờ, nếu bạn đang tìm cách tăng tốc độ khung hình với một màn hình đặc biệt mạnh mẽ với tốc độ làm mới cao, thì đó là lúc RAM siêu tốc thực sự có thể giúp bạn.

Tôi có thể kết hợp tốc độ RAM không?

Có, bạn hoàn toàn có thể kết hợp tốc độ RAM trong thiết lập kênh đôi. Địa ngục, bạn có thể kết hợp nó một chút với dung lượng RAM hoặc thậm chí đưa các thương hiệu khác nhau vào màn hình. Điều đó nói rằng, có một số điều cần xem xét trước khi bạn thử và thêm gia vị cho các khe cắm mở rộng đó với một số loại.

RAM ở mức tốt nhất khi các thanh này khớp với nhau, và không giống như một công ty thực phẩm hoặc mỹ phẩm in bản sao trên sản phẩm của họ để đọc nội dung nào đó dọc theo dòng ‘phù hợp nhất với nước sốt của chúng tôi’ hoặc ‘để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng với kem dưỡng da mặt của chúng tôi ‘. RAM giống hệt nhau thực sự hoạt động tốt hơn.

Một điều khác bạn cần lưu ý là, trong hệ thống bộ nhớ kép, máy tính của bạn sẽ chạy cả hai thanh RAM theo thông số của thanh RAM yếu hơn. Vì vậy, nếu bạn có một thanh 4GB 2400MHz và một thanh 8GB 3200MHz, hiệu suất sẽ tương đương với hai thanh 4GB 2400MHz.

RAM MHz cao hơn có tốt hơn không?

Nói chung, vâng, Ram của bạn có MHz càng cao thì máy tính của bạn càng hoạt động tốt, nhưng chỉ khi nó kết hợp tốt với tất cả các phần cứng khác của bạn. Đó là tất cả về sự cân bằng. Việc kết nối một bản dựng cấp thấp với RAM DDR4 32GB, 4000 MHz không có nhiều ý nghĩa, bên cạnh đó, các bo mạch chủ thông số kỹ thuật thấp hơn sẽ bị giới hạn ở một tốc độ và dung lượng RAM nhất định. Mặt khác, việc chọn RAM tốt nhất mà hệ thống của bạn có thể hỗ trợ sẽ thực sự giúp máy chạy nhanh hơn.

Ép xung RAM của bạn có tệ không?

Ép xung RAM không tệ chút nào. Trên thực tế, vì hầu hết các bo mạch chủ sẽ không vượt qua POST nếu RAM của bạn đã được hiệu chỉnh theo cách nguy hiểm, đó là một trong những phần cứng an toàn nhất để sửa chữa. Sau đó, bạn có thể chỉ cần tinh chỉnh cài đặt cho đến khi hệ thống của bạn vượt qua quá trình tự kiểm tra.

Ép xung RAM của bạn có thể dẫn đến tốc độ bộ nhớ được củng cố và hiệu suất tổng thể đáp ứng tốt hơn, nhưng cũng như bất kỳ quá trình ép xung nào, các giải pháp tản nhiệt chất lượng và nguồn điện phù hợp là điều cần thiết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *