Những gì cần tìm ở một máy tính xách tay chơi game

Khi mua máy tính xách tay chơi game trên thị trường, tất cả những cân nhắc thông thường sẽ áp dụng như khi bạn mua một máy tính xách tay thông thường, đó là: kích thước màn hình, chất lượng bản dựng, chất lượng màn hình, giá cả, hiệu suất, v.v. Tuy nhiên trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm, có những điểm bổ sung bạn cần lưu ý, đặc biệt nếu bạn đang chuyển từ chơi game trên PC để bàn. Vì vậy, chúng ta hãy gặp khó khăn trong!

Hiệu suất máy tính xách tay chơi game với giá cả

Cho dù khả năng chi trả hoặc hiệu suất là ưu tiên của bạn, thực tế không thể tránh khỏi khi chơi game trên máy tính xách tay là bạn sẽ phải trả gấp đôi hoặc hơn mức giá bạn mua cho một chiếc PC để bàn, cho hiệu suất tương đương hoặc đôi khi kém hơn. Điều này ảnh hưởng đến sức mạnh của CPU và GPU, và do đó ảnh hưởng đến FPS (Khung hình trên giây) và cài đặt đồ họa tối đa mà bạn có thể thưởng thức khi chơi trò chơi, cũng như chất lượng và kích thước của màn hình. Ví dụ sơ bộ, một máy tính xách tay chơi game có giá 1.600 đô la thường sẽ có hiệu suất tương đương hoặc kém hơn một bản dựng PC dành cho máy tính để bàn trị giá khoảng 800 đô la (bao gồm cả PC tự xây dựng hoặc bản dựng sẵn). Cuối cùng, những gì bạn phải trả là tính di động – và nhồi nhét tất cả các thành phần từ vỏ máy tính bình thường vào một thiết bị có kích thước máy tính xách tay (ví dụ: máy tính xách tay) không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Ngày nay, các card đồ họa mạnh nhất hiện có có kích thước và khối lượng đáng kể và sẽ không vừa với một máy tính xách tay, do đó các thành phần cụ thể dành cho máy tính xách tay mỏng hơn phải được chế tạo, do đó cần phải hy sinh hiệu suất. Không gian dành cho PSU và các giải pháp làm mát bị giảm đi cũng có nghĩa là CPU và GPU không thể đạt được cùng một mức hiệu suất.

Trước tiên, bạn cần quyết định xem liệu bạn có xem xét những lợi ích của tính di động được cung cấp bởi một máy tính xách tay chơi game có xứng đáng với mức giá phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn hay không (phần còn lại của hướng dẫn này sẽ giúp bạn thực hiện). Thứ hai, cách tốt nhất để chọn chính xác máy tính xách tay chơi game nào nên mua là so sánh hiệu suất FPS của các kiểu máy khác nhau với nhau cho các trò chơi bạn muốn chơi (hoặc không thành công, của các trò chơi có yêu cầu tương tự) và cũng so sánh kết quả trên kiểm tra năng suất nếu đó là điều bạn quan tâm.

Bộ điều hợp nguồn cho máy tính xách tay chơi game

Nhiều hơn so với các máy tính xách tay thông thường, phần bộ điều hợp của cáp nguồn cho máy tính xách tay chơi game của bạn (về mặt kỹ thuật là “Bộ cấp nguồn ở chế độ chuyển mạch” nhưng còn được gọi là “máy biến áp” hoặc “bộ chuyển đổi”) sẽ luôn lớn và nặng, để mức độ chúng được coi là một “viên gạch quyền lực”. Chức năng của thành phần này là chuyển đổi đầu vào AC đến từ ổ cắm thành DC có điện áp và công suất chính xác theo yêu cầu của máy tính xách tay của bạn. CPU và GPU của máy tính xách tay chơi game cần có công suất và điện áp lớn hơn để chạy trò chơi của bạn ở tốc độ FPS tốt, đặc biệt nếu chúng đòi hỏi nhiều tiêu đề. Các chương trình và quy trình đòi hỏi khác (ví dụ như phần mềm chỉnh sửa video hoặc thiết kế đồ họa khi kết xuất) cũng yêu cầu điện áp và công suất cao để thực hiện đầy đủ. Nhu cầu điện áp và công suất cao hơn có nghĩa là các thành phần lớn hơn và cần nhiều không gian hơn để tản nhiệt,

Cuối cùng, kích thước và sự tiện lợi của việc gắn một bộ chuyển đổi nguồn nặng xung quanh phải được tính vào tính toán của bạn khi xác định trải nghiệm máy tính xách tay chơi game của bạn sẽ di động và tiện dụng như thế nào. Ví dụ: nếu bạn đang lên kế hoạch chơi game trên tàu, hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ cần một khoảng trống và ổ cắm để cắm bộ điều hợp khổng lồ, đặc biệt là khi tình trạng mất hiệu suất khi bạn rút phích cắm của máy tính xách tay thường nghiêm trọng.

Hiệu suất máy tính xách tay chơi game Chỉ trên pin

Một thông tin quan trọng mà nhiều người lần đầu mua máy tính xách tay chơi game có thể không nhận ra, đó là trong hầu hết các trường hợp, bạn phải cắm máy tính xách tay nếu muốn có trải nghiệm chơi game tốt, không chỉ về thời lượng pin, mà quan trọng nhất là FPS. hiệu suất. Đối với các tựa game không yêu cầu về đồ họa mà FPS không phải là vấn đề lớn (ví dụ: Crusader Kings 2 hoặc 3, Rimworld, Football Manager 2021 và những thứ tương tự), bạn sẽ hoàn toàn ổn khi chỉ hết pin, mặc dù hãy nhớ rằng bạn vẫn thắng sẽ không có thời lượng pin hơn vài giờ trừ khi bạn giảm độ sáng của màn hình và điều chỉnh cài đặt năng lượng thành các chế độ cân bằng hoặc tiết kiệm năng lượng, điều này sẽ cản trở hiệu suất hơn nữa. Đối với những game bắn súng đòi hỏi đồ họa, đặc biệt là trong trò chơi cạnh tranh, khung hình giảm thường sẽ rất lớn nên trò chơi thường không thể chơi được ở cài đặt cao nhất. Không có gì lạ khi gặp phải tình trạng sụt 75% khi chạy ở chế độ pin trên máy tính xách tay chơi game, ngay cả khi bạn sửa đổi cài đặt nguồn Windows và cài đặt trong Bảng điều khiển Nvidia / AMD Radeon Adrenaline để ưu tiên hiệu suất nhiều nhất có thể. Mức độ của điều này khác nhau giữa các máy tính xách tay, nhưng theo nguyên tắc chung, bạn cần cắm máy tính xách tay chơi game của mình khi chơi trò chơi.

Làm thế nào để giữ cho một máy tính xách tay chơi game mát mẻ

Hầu như bất kỳ máy tính xách tay nào chơi game với hiệu suất tốt sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt. Tất nhiên, bên trong nhiệt độ sẽ không cao hơn bất kỳ máy tính để bàn nào, nhưng thay vì bị thoát ra ngoài qua quạt lớn hoặc cổng tản nhiệt vào phòng, nhiệt thường được bơm xuống bề mặt máy tính xách tay, thường là như vậy. đáng chú ý hơn và có thể dẫn đến thân máy tính xách tay tự nóng lên.

Do đó, chơi các trò chơi có yêu cầu từ trung bình đến đòi hỏi cao với thiết bị trực tiếp trên đùi của bạn thường không phải là một ý tưởng hay: ngoài tác hại, điều này có thể gây ra thêm giờ cho các vùng nhạy cảm của bạn (tôi không nói đùa) nhiệt của cơ thể bạn sẽ làm nóng máy tính xách tay đáng kể và do đó làm giảm hiệu suất và có khả năng làm giảm tuổi thọ của pin máy tính xách tay và các bộ phận bên trong của bạn (giống như máy của chúng ta). Các cổng thoát nhiệt của máy tính xách tay luôn nằm ở phía dưới và / hoặc mặt sau của thiết bị, do đó, bằng cách chặn chúng, bạn sẽ giảm khả năng tự làm mát của thiết bị. Trong khi điều này rõ ràng áp dụng khi bạn đặt máy tính xách tay trên bàn ở một mức độ nào đó, thì bàn làm việc là những vật mát hơn cần một lúc để nóng lên. Hơn nữa, chúng là bề mặt cứng phẳng, vì vậy nếu một cổng xả thậm chí hơi nhô lên ở mặt sau của thiết bị, hãy nói, sẽ có đủ khe hở để luồng không khí không bị chặn. Tuy nhiên, nếu bạn có chăn / gối mềm / chăn / quần áo rộng giữa đùi và thiết bị, điều này thường sẽ bao bọc các cổng bằng vật liệu thường được thiết kế để cách nhiệt – không lý tưởng.

Có nhiều giá đỡ và bàn máy tính xách tay khác nhau mà bạn có thể mua để ngồi trên ghế sofa hoặc đặt trên bàn làm việc của mình để có được khoảng trống quan trọng dưới đáy máy tính xách tay. Việc làm mát bổ sung cuối cùng có thể tạo ra một sự khác biệt nhỏ nhưng đáng chú ý đối với hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị của bạn. Những điều này sẽ thoải mái và thuận tiện như thế nào đối với trải nghiệm chơi game cá nhân của bạn phần lớn phụ thuộc vào sở thích cá nhân và nơi bạn mong đợi để chơi game trên máy tính xách tay của mình, mặc dù chúng tôi sẽ tổng hợp danh sách các mục yêu thích của chúng tôi trong một hướng dẫn hữu ích để bạn thuận tiện.

Lỗ thông hơi dưới đáy máy tính xách tay

Mức độ tiếng ồn của máy tính xách tay chơi game

Tóm lại: máy tính xách tay chơi game rất ồn. Chính xác hơn, nếu bạn chỉ duyệt web hoặc gõ tài liệu thì chúng không ồn ào hơn so với máy tính xách tay thông thường, nhưng nếu bạn muốn chơi trò chơi thì âm lượng của quạt thường sẽ tăng lên để đối phó với sức nóng do tăng sức căng trên CPU và GPU của bạn. Tốc độ quạt thường có thể được kiểm soát từ máy tính để bàn bằng phần mềm đi kèm với máy tính xách tay chơi game của bạn, nhưng điều này thường được xác định một phần bởi cài đặt nguồn và hiệu suất. Nếu bạn đặt máy tính xách tay thành “chế độ hiệu suất” (hoặc bất kỳ danh pháp tương đương nào mà thương hiệu máy tính xách tay của bạn sử dụng để chỉ định mức tiêu thụ điện năng cao nhất và cài đặt tốc độ quạt) và đang chạy một trò chơi yêu cầu hợp lý, thì tiếng ồn sẽ là đáng kể.

Rõ ràng là tiếng ồn của quạt khác nhau giữa các máy tính xách tay, một số to hơn các máy tính xách tay khác và đây là một điểm cần lưu ý trong bất kỳ bài đánh giá sản phẩm nào, nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể chạy tiêu đề AAA mới nhất ở cài đặt cao trong khi ngồi bên cạnh ai đó yên tĩnh huấn luyện viên của tàu, hãy suy nghĩ lại! Tôi có nghĩa là bạn có thể thử nó, nhưng hy vọng họ sẽ khá khó chịu.

Tính di động và công thái học của máy tính xách tay chơi game

Chúng tôi đã đề cập đến rất nhiều khía cạnh của vấn đề này ở trên, nhưng để tóm tắt, bạn cần phải xem xét nhu cầu về ổ cắm điện, kích thước và trọng lượng của bộ chuyển đổi nguồn, tiếng ồn do máy tính xách tay tạo ra và cuối cùng là nhiệt khi cố gắng xác định. máy tính xách tay chơi game sẽ hữu ích như thế nào đối với bạn như một thiết bị di động.

Một điều khá rõ ràng, nhưng thường bị lãng quên, đó là thực tế là bạn sẽ cần không gian cho chuột và tấm lót chuột trên bất kỳ bề mặt nào bạn thiết lập máy tính xách tay của mình, nếu bạn đang chơi một trò chơi yêu cầu chúng. Nếu bạn có ý định dựa vào bàn di chuột để chơi game, trước tiên hãy đảm bảo rằng các trò chơi bạn quan tâm có thể chơi được bằng bàn di chuột (về cơ bản loại trừ tất cả các game bắn súng góc nhìn thứ nhất) và thứ hai hãy đảm bảo rằng bàn di chuột trên máy tính xách tay của bạn. đang nhìn vào là lên để hít. Nhiều máy tính xách tay chơi game không ưu tiên bàn di chuột vì họ cho rằng hầu hết “game thủ” sẽ sử dụng chuột, vì vậy hãy thực hiện một số nghiên cứu (chẳng hạn như bằng cách đọc bài đánh giá sản phẩm của WePC!) Và nếu có thể, hãy thử bàn di chuột trước khi bạn mua máy tính xách tay.

Tất nhiên, các yếu tố lớn nhất chi phối tính di động mà chúng ta chưa thảo luận là trọng lượng và kích thước của bản thân máy tính xách tay. Cho đến gần đây, hầu hết các máy tính xách tay chơi game chuyên dụng đều cồng kềnh và nặng hơn đáng kể so với các máy tính xách tay không chơi game, do GPU mạnh hơn và các thành phần khác chiếm nhiều dung lượng hơn. Tuy nhiên, trong vài năm qua, chúng ta đã thấy máy tính xách tay chơi game ngày càng mỏng và mỏng hơn, với dòng Razer Blade tự hào tuyên bố danh hiệu “máy tính xách tay chơi game nhỏ nhất thế giới” với kích thước chỉ 19,8mm (0,78 ″) và sâu 2,09kg ( 4,6 lbs) cho mẫu cơ sở Razer 15. Nhìn chung, bạn có thể mong đợi máy tính xách tay chơi game vẫn nặng và dày hơn một chút so với máy tính xách tay thông thường (đặc biệt là khi tính đến cục gạch của bộ chuyển đổi), nhưng sự khác biệt không còn đáng kể nữa.

asus rog zephyrus s gx701 yugatech8

Màn hình máy tính xách tay chơi game

Rõ ràng là tất cả các cân nhắc thông thường được áp dụng khi chọn một máy tính xách tay chơi game về màn hình như chúng sẽ làm với bất kỳ máy tính xách tay nào: kích thước viền, mờ hoặc bóng, gam màu, độ chính xác màu, độ sáng, độ tương phản, v.v. tốc độ làm mới khi mua một máy tính xách tay phù hợp để chơi game. Có rất ít điểm để có được một chiếc máy có CPU và GPU có khả năng chơi trò chơi ở 100 FPS nếu màn hình không vượt quá 60Hz vì bạn sẽ không thể thấy lợi ích – bạn cần tốc độ làm mới (tính bằng Hz ) để phù hợp với bất kỳ FPS nào bạn muốn trò chơi của mình chạy trên đó. Hầu hết tất cả các máy tính xách tay được tiếp thị là “chơi game” ngày nay đều có tần số 60Hz trở lên,

 

Tổng kết

Điều đó kết luận của chúng tôi về những điều chính bạn cần lưu ý khi cân nhắc mua một máy tính xách tay chơi game. Hãy chú ý theo dõi các bài đánh giá sắp tới của chúng tôi về máy tính xách tay chơi game trong những tháng tới, một lĩnh vực mà chúng tôi dự định sẽ tập trung nhiều hơn, để có các bài đánh giá độc lập, không thiên vị 100%. Cho đến lúc đó, adieu!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *